NGƯỜI DÂN TỘC LA HA HUYỆN MƯỜNG LA THAM GIA TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC

11755

Năm 2019, trên địa bàn huyện Mường La đã triển khai chương trình tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho dân tộc La Ha tại 18 bản thuộc 10 xã (Nậm Giôn, Chiềng Muôn, Chiềng Lao, Chiềng Công, Chiềng Ân, Ngọc Chiến, Nặm Păm, Mường Trai, Pi Toong, Hua Trai;) trên địa bàn huyện Mường La. Tổng số 24 lớp tập huấn cho 822 học viên người dân tộc La Ha, mỗi lớp triển khai tập huấn trong 4 ngày (chia làm 2 đợt) với các nội dung lý thuyết và thực hành được mở tại các bản, tạo điều kiện thuận lợi cho các bà con tham gia trong quá trình tập huấn.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được tập huấn 3 nội dung về: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp an toàn, Hướng dẫn kỹ thuật cải tạo vườn tạp, Kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phế phụ phẩm nông nghiệp.

Tại các buổi tập huấn các giáo viên đã hướng dẫn người dân một số kỹ thuật cơ bản, các hộ dân rất hào hứng khi tự tay mình được chiết, ghép các loại cây ăn quả. Mặc dù đây là những kỹ thuật cơ bản nhưng với bà con dân tộc La Ha thì nó còn rất mới.

Bên cạnh đó vì điều kiện thổ nhưỡng ở các khu vực này đất rất bạc mầu nên kỹ thuật làm phân ủ từ phế thải nông nghiệp và sử dụng phân hữu cơ vi sinh để cải tạo đất đã được các giáo viên hướng dẫn một cách tỉ mỉ vì rất nhiều hộ dân không biết chữ nên phương pháp truyền thụ kiến thức bằng cách cầm tay chỉ việc được các giáo viên áp dụng chủ yếu.

Kết thúc khóa tập huấn toàn bộ các học viên đều đủ điều kiện cấp chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn ngắn hạn và đã được cấp chứng chỉ.

Sau đây là một số hình ảnh của quá trình tập huấn: