KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TRỒNG THỬ NGHIỆM CỦ MÀI

270

         Trong khuôn khổ dự án TBU-JICA, nhóm Nghiên với tên đề tài là “Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật và kinh tế nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cây củ mài tại khu vực đèo Pha Đin”, gọi tắt là nhóm nghiên cứu củ mài đã bước đầu thu được những kết quả nhất định khá khả quan.

        Bắt đầu triển khai hoạt động thu thập các giống củ mài tại các điều kiện sinh thái khác nhau tại: Khu Đồi Khâu Tú thuộc thị trấn Thuận Châu huyện Thuận Châu, khu vực Đèo Pha Đin thuộc xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo, khu vực xã Mường Sang thuộc huyện Mộc Châu và đặc biệt nhóm còn lặn lội về tận Đền Hùng Phú Thọ để lấy giống.

GS. Nishimura – Cố vấn trưởng Dự án bên cây củ mài trồng thử nghiệm 1 năm tuổi

       Trong quá trình lấy giống, cán bộ nghiên cứu của nhóm đã phải nhờ tới những người trước đây đã từng đi đào Củ Mài tại địa phương để họ giúp đỡ trong quá trình tìm kiếm và lấy giống. Việc lấy giống diễn ra rất khó khăn do địa hình hiểm trở và củ mài thường mọc rất sâu trong lòng đất.

        Sau khi chọn được 4 giống củ mài tại các khu vực khảo sát, tiến hành nhâng giống bằng củ. Sử dụng các củ có chiều dài từ 30 đến 40cm, đường kính 5 – 10 cm, tiến hành cắt lát, bề dày lát cắt từ 3-5 cm. Sử dụng các chất khử trùng để khử trùng vết cắt. Giâm các lát cắt vào cát ẩm (độ ẩm giá thể khoảng 80%). Mỗi giống sử dụng 200 lát cắt. Thí nghiệm gồm 5 công thức, bố trí tuần tự không nhắc lại. Kết quả thu được: trong 800 hom giống được nhân có 720 hom giống của 4 giống ( với tỉ lệ 90% hom sống). Giống củ mài của Thuận Châu và Tuần Giáo phát triển tốt hơn củ mài lấy giống từ Phú Thọ và Mộc Châu, nguyên nhân ban đầu được cho là do quá trình vận chuyển đã không đảm bảo được các điều kiện tốt trong việc bảo quản giống.

        Sau khi nhân giống thành công nhóm đã đưa các cây con ra trồng tại khuân viên của Trường Đại học Tây Bắc với 180 vị trí được bố trí trồng với các loại giá thể khác nhau (có sử dụng phân ủ và không sử dụng phân ủ). Hiện nay sau 3 tháng trồng các cây củ mài đang có sự phát triển nhưng theo đánh giá từ quan sát, do việc trồng củ mài diễn ra không đúng thời vụ (thời vụ tháng 1-2 hàng năm) cho nên củ mài phát triển chậm và có dấu hiệu giảm tốc độ sinh trưởng

      Với mục tiêu đánh giá khả năng sinh trưởng của các giống củ mài để lựa chọn ra giống củ mài có chất lượng tốt phục vụ mục tiêu cung cấp giống cho bà con nông dân tại Bản Pe xã Phỏng Lái huyện Thuận Châu trồng trong vụ tới. Nhóm Nghiên cứu đã tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo tiết kiệm nước và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây củ mài.

         Như vậy, bước đầu nghiên cứu đã nhân giống thành công 4 giống củ mài thu thập từ tự nhiên ở bốn khu vực có điều kiện sinh thái khác nhau. Và quá trình theo dõi tốc độ sinh trưởng và phát triển vẫn đang được tiến hành.