GÓC NHÌN TỪ HỘI THẢO QUỐC TẾ “TỰ CHỦ HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CỦA CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0”

148

          Sáng ngày 5/1/2019 tại Trường Đại học Thủ đô đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Tự chủ hoạt động khoa học công nghệ tại các trường đại học nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Cùng với hơn 20 trường Đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước, Trường Đại học Tây Bắc cũng tham gia Hội thảo này với bài viết “Hợp tác quốc tế và phát triển hoat động khoa học công nghệ tại Trường Đại học Tây Bắc” của TS. Đoàn Đức Lân và Ths. Đào Hữu Bính.

        Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Văn Quân – Hiệu Trưởng Nhà trường cho biết hội thảo đã nhận được hơn 110 bài nghiên cứu về các nội dung khách nhau liên quan tới chủ đề của Hội thảo. Kết quả đạt được của Hội thảo ngày hôm nay sẽ làm tiền đề mở ra những hướng nghiên cứu và hợp tác mới giữa các Trường Đại học trong và ngoài nước.

Phó Giáo Sư. TS. Bùi Văn Quân – Hiệu Trưởng Trường Đại học Thủ đô

phát biểu khai mạc Hội thảo

        Hội thảo đã đề cập tới các vấn đề thiết yếu đối với các Trường Đại học để thích nghi với làn sóng của cuộc cách mạng 4.0 khi mà khung kỹ năng đối với sinh viên sau khi ra trường đã có sự thay đổi đánh kể theo thời gian. Cuộc cách mạng 4.0 sẽ làm mất đi 2 tỷ việc làm hiện tại vào năm 2030, nhưng cũng sẽ tạo ra khối lượng việc làm mới tương ứng nếu chúng ta biết thích ứng với nó, điều này đòi hỏi các Trường Đại học phải thay đổi để giúp sinh viên thích ứng với các công việc mới. Với sự tự chủ ngày càng cao thì việc thay đổi chương trình đào tạo gần hơn với thực tế, chuyển từ học nhớ kiến thức hàn lâm sang học để phát triển tư duycác kỹ năng mềm là điều hoàn toàn cần thiết bởi trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn và vạn vật kết nối của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không cần những lao động có trí nhớ tốt mà cần những lao động có tư duy tốt.

        Đến với Hội thảo, các nhà khoa học quốc tế đã cho thấy các nước đang phát triển đã có những sự chuẩn bị nhất định cho cuộc cách mạng 4.0, còn ở Việt Nam thì chúng ta vẫn đang chịu tác động của 3 cuộc cách mạng trước đây do vậy thuật ngữ làn sóng của cuộc cách mạng 4.0 được ưu tiên sử dụng nhiều hơn bởi Việt Nam sẽ phát triển trong sự tác động của cả 4 cuộc cách mạng. Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của phía Chính phủ, các tổ chức và toàn bộ người dân phải thay đổi để thích ứng. Trên tất cả các phương diện của cuộc sống, muốn hay không thì làn sóng của cuộc cách mạng 4.0 cũng tác động tới mỗi chúng ta, trong đó thông tin cá nhân và cách thức quản lý công việc là những tác động trước hết.

        Đối với các bạn sinh viên trong thời đại mới thì kiếm tiền sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu mà một cuộc sống hạnh phúc lại là lựa chọn số 1, vậy làm sao để sinh viên có thể sống hạnh phúc? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng để sinh viên có cuộc sống hạnh phúc thì các bạn phải tìm ra chính mình, tìm ra những năng lực tiềm ẩn của bản thân, công việc gì bạn yêu thích và tự tin với những khả năng bạn có. Mặt khác, tại Hội thảo các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu muốn biết bạn phải làm gì hôm nay thì bạn phải biết tương lai mình sẽ như thế nào? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự thay đổi của các Trường Đại học trong quá trình hội nhập và phát triển để giúp cho sinh viên có một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

        Kết luận Hội thảo, TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô đã khẳng định những nghiên cứu được trình bày trong Hội thảo ngày hôm nay rất có giá trị về mặt khoa học, nó mở ra những lối đi mới cho các trường đại học và mở các các hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học trong tương lai.