Dịch tả lợn Châu phi bùng phát trở lại tại khu vực triển khai Dự án “Xây dựng mô hình nhân rộng giống lợn H’Mông tại Điện Biên”

1826

Tại khu vực xã Trung Thu nơi triểnk hai dự án “Xây dựng mô hình nhân rộng giống lợn H’Mông tại Điện Biên” đã xảy ra dịch tả lợn Châu phi. Đợt dịch trước từ ngày 24/4/2019 bắt đầu có con lợn đầu tiên bị mắc dịch sau đó đến ngày 26/6/2019 là ngày có con lợn bị dịch cuối cùng, tổng có 35 con lợn bị dịch tả lợn châu phi, trong đó Bản Phô – nơi triển khai Dự án bị 3 con.

Đến nay, sau khi 35 con lợn của Dự án được cấp cho các hộ dân đang sinh trưởng tốt, đã có 1 con của gia đình Ông Lỳ A Súa đẻ được 5 con lợn con và hầu hết đàn lợn đều đã có chửa. Nhưng đến ngày 24/10/2019 tại Bản Nhìa Xua Háng – Xã Trung Thu đã có kết quả xác định có dịch tả lợn Châu Phi khi có 1 con lợn đã chết trước đó, cùng ngày 1 con lợn Dự  án nặng 66kg của gia đình Ông Giàng Giống Dình cũng bị chết mà chưa xác định được nguyên nhân. Gia đình Ông Giàng Giống Dình có 3 con lợn thì đều bị chết, trong đó con lợn Dự án chết cuối cùng, hiện nay mẫu bệnh phẩm đã được gửi đi giám định xem có dương tính với dịch tả lợn Châu phi hay không. Theo ý kiến của Ông Thào A Vừ – cán bộ khuyến nông xã và Ông Thào A Sình – cán bộ thú y xã thì khả năng cao không phải là dịch tả lợn Châu Phi vì dấu hiệu bệnh tật khác với 3 con lợn bị chết do dịch tả lợn Châu Phi tại bản Phô hồi tháng 5.

Trước tình hình nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi quay trở lại Bản Phô nơi đang triển khai Dự án, cán bộ Dự án đã cùng với trưởng bản đã họp các hộ dân lại để cùng nhau tăng cường công tác an toàn vệ sinh nơi chuồng trại, đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên trong bản vẫn có những hộ thả rông lợn nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn, mặt khác người dân vẫn có thói quen sử dụng thức ăn thừa để cho lợn ăn nên việc phòng trừ dịch bệnh là khó khăn.

Với 34 con lợn còn lại của Dự án, các hộ dân đều đang chấp hành nghiên các hướng dẫn của cán bộ Dự án, tuân thủ việc nuôi nhốt và cho ăn thức ăn đã nấu chín theo kiến thức đã được tập huấn qua 2 lần. Với mong muốn phát triển đàn lợn H’Mông để giúp người dân thoát nghèo, mặc dù đàn lợn đã được tiêm phòng một số bệnh thông thường nhưng dịch tả lợn Châu Phi chưa có vácxin tiêm phòng nên là một khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

Một số hình ảnh minh họa:

Ảnh con lợn Dựu án bị chết

Ảnh con lợn Dự án đã đẻ 5 con