CƠ HỘI TIÊU THỤ CỦ MÀI TẠI CÁC TRẠM DỪNG NGHỈ

54

       Trong chuyến là việc với giáo sư Michio Onjo của Trường Đại học Kagoshima của Nhật Bản, chúng tôi đã có cơ hội đến thăm và làm việc tại hai trạm dừng nghỉ của tỉnh Bắc Giang và Ninh Bình.

Các sản phẩm bán tại Trạm dừng nghỉ Ninh Bình

        Vào ngày 8/3/2013 đoàn chúng tôi tới thăm Trạm dừng nghỉ  Song Khê Bắc Giang, với tổng diện tích khoảng 2ha, trạm dừng nghỉ được xây dựng năm 2007 và đến năm 2009 bắt đầu đi vào hoạt động. Trạm dừng nghỉ được quản lý và điều hành bởi Công ty TNHH Bắc Hà với số vốn góp là 1,4 triệu USB và tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ 450.000 USD. Trạm dừng nghỉ Song Khê gồm 1 nhà nghỉ ngơi và khu vệ sinh dành cho khách đi đường, 1 bãi đỗ xe, 1 nhà hàng, 1 cây xăng, 1 bãi bán vật liệu xây dựng. Trong khu vực nghỉ ngơi có bài bán các sản phẩm địa phương và có phần cung cấp thông tin, mỗi ngày trạm dừng nghỉ phục vụ khoảng 400-500 khách.

        Trao đổi với Anh Thọ – quản lý trạm dừng nghỉ Song Khê, anh Thọ cho biết sản phẩm củ mài có thể chế biến thành các món ăn như: Chè củ mài, củ mài hấp, súp củ mài, củ mài hầm xương…. Đây thực sự là một hướng tiêu thụ triển vọng cho sản phẩm củ mài. Anh Thọ hứa sẽ thử chế biến các món ăn từ củ mài sau đó đánh giá phản ứng của khách hàng. Trong gian hàng trưng bày các sản phẩm địa phương cũng có thể bày bán các sản phẩm từ củ mài.

       Vào ngày 11/3/213 chúng tôi có dịp đến thăm Trạm dừng nghỉ Ninh Bình. Trạm được xây dựng trên diện tích rộng 7000m2, gồm đồng bộ hệ thống các phòng nghỉ ngơi thư giãn, nhà vệ sinh, gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương, hội trường, bãi đỗ xe, khu vườn cây…có thể phục vụ hàng trăm lượt hành khách cùng nghỉ ngơi, ăn uống. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 11 tỷ đồng, trong đó Nhật Bản tài trợ 414.000 USD và Trạm dừng nghỉ được quản lý và điều hành bởi Xí nghiệp bến xe khách Ninh Bình.

       Anh Linh – quản lý Trạm dừng nghỉ Ninh Bình cho chúng tôi biết phía sân sau Trạm dừng nghỉ là nơi trung chuyển các sản phẩm rau củ quả từ miền nam chở ra và phân phối tại các tỉnh phía bắc, nơi trung chuyển này có thể đảm nhiệm việc phân phối sản phẩm củ mài đi khắp các nơi. Ngoài ra sản phẩm củ mài cũng có thể được bày bán ở gian hàng giới thiệu sản phẩm, vì các ngày trong tuần Trạm dừng nghỉ đón khoảng 300-500 khách, còn ngày nghỉ thì số lượng có thể lên tới 1.000 khách ra vào trạm.

      Qua việc thăm 2 trạm dừng nghỉ, Giáo sư Michio Onjo cho rằng việc liên kết với các trạm dừng nghỉ để thử phản ứng của người tiêu dùng với các sản phẩm từ củ mài là một điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thị trường sản phẩm từ củ mài. Hai trạm dừng nghỉ ở Ninh Bình và Bắc Giang đều được JICA Nhật Bản tài trợ nên việc liên kết với nghiên cứu cây củ mài trong dự án JICA của Trường Đại học Tây Bắc là rất thuận lợi. Tuy trạm dừng nghỉ ở Việt Nam có nhiều điểm khác so với trạm dừng nghỉ ở Nhật Bản nhưng việc tiêu thụ các sản phẩm địa phương thì vẫn là một chức năng chung của trạm dừng nghỉ.

       Để việc liên kết với các trạm dừng nghỉ được tốt hơn, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiến hành ký biên bản thỏa thuận cùng hợp tác trong việc tiêu thụ sản phẩm củ mài tại 2 trạm dừng nghỉ Bắc Giang và Ninh Bình. Việc này đã nhận được sự đồng ý của lãnh đạo 2 trạm.