CHỌN HỘ THAM GIA DỰ ÁN “XÂY DỰNG MÔ HÌNH NHÂN RỘNG GIỐNG LỢN H’MÔNG TẠI ĐIỆN BIÊN”

1321

Năm 2019, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ được Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp Và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nhân rộng giống lợn H’mông (Lợn Mẹo) tại Điện Biên” tại Quyết định số 305/QĐ-BNN-KTHT ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2019. Qua quá trình khảo sát Trung tâm đã chọn bản Phô – xã Trung Thu – huyện Tủa Chùa – tỉnh Điện Biên làm địa điểm để triển khai Dự án. Vì huyện Tủa Chùa là huyện 30a nên nằm trong phạm vi triển khai của dự án Chương trình mục tiêu quốc gia Giám nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Các hộ tham gia Dự án phải là hộ nghèo, cận nghèo hoặc mới thoát nghèo theo hướng dẫn tại Thông tư số 18/2017/TT-BNNPTNT ngày 09/10/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Hướng dẫn một số nội dung thực hiện hỗ trợ PTSX, đa dạng hóa sinh kế và dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 Lợn Mẹo có khả năng cho thịt tương đối cao với tỷ lệ móc hàm 83,53%, tỷ lệ xẻ 72,26%, diện tích cơ lưng 104,82 cm2; dày mỡ lưng 5,41 cm, dày da 0,54 cm. Thịt lợn Mẹo có tỷ lệ protein rất cao, từ 21,36 đến 21,73 %; tỷ lệ lipit từ 2,72 ở cơ mông đến 7,72% cơ vai. Thịt lợn Mẹo có mùi thơm, dai, vị rất ngọt và tính ngon, thịt lợn Mẹo lại chắc, thơm, ngon ngọt vì thế được nhiều người sử dụng và xem như là loại đặc sản. Thức ăn chủ yếu của lợn là rau xanh và củ quả, được vận động tự do nên lợn Mẹo có sức chịu kham khổ bệnh tật cao, ăn tạp dễ nuôi.

Để lựa chọn được 35 hộ nghèo tham gia Dự án chúng tôi đã thảo luận với lãnh đạo xã Trung Thu để lựa chọn Bản Phô là một trong 9 bản của xã. Bản Phô, xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có 425 người (213 nam và 212 nữ), toàn bộ là người H’Mông, với 77 hộ dân trong đó 54 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo và 14 hộ mới thoát nghèo. Tổng số đàn lợn 283 con, trâu bò 203 con và gia cầm 569 con. Hoạt động sản xuất nông nghiệp là nguồn thu nhập chính của người dân: Lúa nương, ngô, sắn và đỗ tương là nguồn thực phẩm chính mà người dân đang sản xuất. Với các điều kiện tự nhiên của bản Phô thì việc phát triển chăn nuôi là phù hợp vì tận dụng được lợi thế từ nguồn thức ăn tại chỗ, sức lao động dư thừa.

Con đường dải cấp phối từ huyện vào xã

Quãng đường 24km từ Trung tâm huyện vào xã chúng tôi đã được anh Vừ A Phía – Phó chủ tịch xã Trung Thu nói trước là khó đi nhưng cũng không nghĩ là khó đi đến vậy, bà con nói rằng nếu mưa thì phải đi bộ mới ra được huyện. Do đường xá đi lại khó khăn nên bà con ở đây bán các sản phẩm nông sản là rất khó khăn và giá cả các sản phẩm thiết yếu cũng rất cao. Hiện nay con đường đang được cải tạo và dự kiến trải nhựa vào cuối năm, hy vọng con đường sẽ sớm hoàn thành để người dân xã Trung thu có điều kiện phát triển kinh tế và thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Việc gặp được các hộ tham gia là một quá trình rất khó khăn vì bà con người H’Mông miền núi thường đi làm từ sáng sớm và tối muộn mới về nhà, do vậy chúng tôi đã hẹn trước với anh Lỳ A Sử – Trưởng Bản Phô để thông báo cho các hộ dân tham gia đến họp nhưng Anh Sử có nói đã phổ biến nội dung và chọn được 35 hộ dân (29 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo tham gia) với sự nhất trí của toàn bộ các hộ dân trong bản. Do vậy, khi đoàn công tác lên thì chỉ các hộ được chọn tham gia mới đến để ngheo phổ biến lại các nội dung chi tiêt hơn và ký cam kết.

 

 

 

 

 

Cổng bản Phô và UBND xã Trung Thu

Thế nhưng đợi từ 9h sáng tới 12 giờ trưa chúng tôi mới gặp được 35 hộ dân, họ cứ đến theo từng tốp vài người rồi lại gia về vì không muốn đợi nữa. Mặc dù là khó khăn vất vả nhưng chúng tôi nghĩ những dự án giảm nghèo phải đến nơi mà người dân có ít cơ hội phát triển kinh tế để thoát nghèo nhất. “Người H’Mông ở đây nói là lám, đã nói là sẽ làm” – đây là ý kiến của Ông Thào A Tinh – Bí Thư chị bộ bản Phô, cũng là một hộ cận nghèo tham gia dự án. Vì vậy, mà chúng tôi cảm thấy rất tin tưởng vào thành công của dự án và làm cho quãng đường gần 300km cũng ngắn dần đi.

Ông Thào A Sình – cán bộ thu y xã Trung Thu cho biết hiện nay trên địa bàn xã thì chưa thấy có hiện tượng dịch bệnh về lợn nhưng tốt nhất là dự án đợi đến giữa năm khi tình hình dịch bện hạn chế thì mới nên cấp lợn cho dân. Việc mua lợn cho dân nên chọn lợn tại khu vực Tùa Chùa để phù hợp với điều kiện tại đây, không nên mua lợn khu vực khác về vì nó sẽ không phù hợp.

Các cán bộ dự án họp với người dân

Hầu hết các chữ ký là điểm chỉ bằng dấu vân tay, thế mới thấy tại sao người bản phô lại nghèo đến vậy, tài sản trong nhà gần như chẳng có gì, đàn gà là tài sản lớn nhất đợt vừa rồi cũng bị dịch chết hết – Ông Lỳ A Sử cho biết.

Sau khi hoàn thiện biên bản chúng tôi rời Bản Phô và hẹn bà con một ngày gần nhất sẽ trở lại với một giảng viên chăn nuôi để tập huấn cho bà con những kỹ thuật cần thiết để chuẩn bị cho việc nhận và nuôi lợn cái giống. Lúc ra về nhận được những cái bắt tay thắm tình, bà con chỉ nói cám ơn cán bộ đã mang lợn Chính Phủ đến đây, chúng tôi hứa sẽ nuôi để nó đẻ con chứ không mổ ăn. Bà con nói vậy vì tôi đã nói với bà con lợn này Chính Phủ cấp bà con phải nuôi để nó để nhiều con và chỉ được bán và mổ lợn con ăn khi nhà có việc thôi chứ không được bán và mổ lợn của Chính Phủ.

Chúng tôi sẽ trở lại bản Phô dự kiến vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 để tập huấn cho người dân và tiếp tục các công việc của Dự án. Hy vọng đây sẽ làm điểm khởi đầu, sẽ là động lực mạnh mẽ giúp 35 hộ dân tham gia dự án thoát nghèo và là đòn bẩy thúc đẩy phong trào nuôi lợn cái giống của bà con nơi đây.