CÂU CHUYỆN LẤY GIỐNG CỦ MÀI PHẦN 2

183

          Chúng tôi mong muốn đào được một củ mài có kích thước thật lớn sau khi đã đào được nhiều củ nhỏ và đủ để nhân giống. Lúc này ánh nắng chói trang của ngày hè đã dần dịu bớt, chúng tôi phải đi lên cao hơn, phía đỉnh, nơi có nhiều cây cối hơn may ra mới tìm được. Sau khoảng 30 phút tìm kiếm chúng tôi tìm ra một dây củ mài mà theo nhận định của bác Hon thì nó sẽ rất lớn, điều này là một sự động viên lớn đối với cả nhóm, vì đây có lẽ là thành quả đáng mong đợi nhất sau một buổi chiều vất vả.

            Sau hơn 2 giờ đồng thay phiên nhau đào, bới thì chúng tôi đã gần tới được phần cuối của củ mài, ước chừng chúng tôi đã đào cả vài khối đất vì quả thực nhìn chiếc hố thì thật quá sức tưởng tưởng của chúng tôi. Chiếc hố sâu chừng gần 2m và đủ cho cả một người ngồi trong để đào. Vì mong muốn giữ nguyên thân củ mài nên việc đào trở nên khó khăn hơn, thông thường củ mài được đào khoảng 40cm rồi cắt để thuận tiện cho việc đào tiếp. Từng phần của củ mài hiện ra trước mắt chúng tôi, càng về phía dưới nó càng to hơn, nhưng thật may vì khu đất này khá xốp và không có lẫn đá, mặt khác sườn đồi khá dốc nên việc đào bới trở nên dễ dàng hơn nhiều so với các vị trí mà lúc trước chúng tôi đào.

          Bác Hon cho biết củ mài này thuộc loại lớn vì từ trước tới nay bác chỉ gặp vài củ to như thế này, chúng tôi càng phấn khích hơn và tự phong cho nó là củ mài tổ để ghi nhận nó sẽ là củ mài làm giống đầu tiên cho nhiều thế hệ cây mài được trồng tại vườn nhà trong sau nghiên cứu của nhóm. Khi mặt trời đã dần khuất núi, cái nắng đã gần tắt thì chúng tôi mới đưa được củ mài tổ lên mặt đất, chúng tôi hân hoan vì đã hoàn thành công việc và thích thú vì lần đầu tiên đi lấy giống lại tìm được một củ mài to như vậy. Nhưng lại một khó khăn nữa hiện ra trước mắt chúng tôi, vì củ mài rất mềm nên rất dễ gẫy, do vậy chúng tôi phải tìm cách buộc củ mài vào một thân cây lớn giống như người ta băng bó những cánh tay bị gãy lại. Trông cỏ vẻ hơi hài hước nhưng giải pháp này tỏ ra khá hiệu quả vì tại vị trí này có rất nhiều dây rừng và thân cây thẳng.

          Với củ mài trên vai chúng tôi ra về trong niềm hân hoan và phấn khởi, quên đi những mệt nhọc và vất vả mà chúng tôi đã trải qua. Kết quả mà chúng tôi có được không phải là khối lượng củ mài mà là những kiến thức và kỹ năng, điều này rất quan trọng đối với nghiên cứu của chúng tôi trong thời gian sắp tới.

          Chúng tôi sẽ còn phải thu thập giống củ mài tại Mộc Châu và Phú Thọ nữa, hy vọng việc thu thập giống ở hai địa điểm này cũng suân sẻ như hôm nay. Và cũng hy vọng những củ mài này sẽ được nhân giống thành công theo các phương pháp mà chún tôi dự kiến.