CAM KẾT CÓ VIỆC LÀM SAU KHI RA TRƯỜNG – ĐỘNG LỰC CHÍNH CHO CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

51

            Hiện nay, rất nhiều học sinh chọn ngành và trường đại học với lý do duy nhất là ra trường có việc làm hay không?  vì vậy nhiều trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề cam kết trả lại toàn bộ học phí nếu sinh viên ra trường không có việc làm, đồng thời đảm bảo mức lương khởi điểm 7 triệu đồng. Năm 2018, Trường Đại học Lạc Hồng ở tỉnh Đồng Nai cam kết sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có ngay việc làm bằng việc hợp tác với 800 doanh nghiệp trong đào tạo, tiếp nhận nhân lực. Năm 2019, Trường Đại học Đồng Tháp cam kết sẽ hoàn trả học phí cho sinh viên Sư phạm nếu ra trường thất nghiệp. Đó là những minh chứng cho thấy vấn đề lớn nhất của việc tuyển sinh hiện nay là việc làm của sinh viên sau khi ra trường có được đảm bảo hay không, nhất là đối với các trường đại học vùng.

            Trong chuyến công tác cùng TS. Gregory Mc Millan – chuyên gia người Úc đang làm việc tại Trường trong chương trình Aus4Skills tại địa bàn tỉnh Sơn La, chúng tôi đã được đến thăm các cơ sở sản xuất nông nghiệp (HTX rau an toàn, Công ty Green, HTX hoa quả Quyết Tâm, HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng ), kinh doanh hoạt động du lịch (Ban quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu, khu du lịch Happy Land, thác Rải Yếm) , Trường trung học phổ thông Yên Châu. Qua chuyến công tác chúng tôi đều nhận thấy nhu cầu về nhân lực chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch đang rất lớn, trong khi đó các bạn học sinh cũng mong muốn được làm việc tại địa phương với nguồn thu nhập ổn định. Ông Hà Ngọc Thiệu – Trưởng Ban Quản lý khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho biết với tổng diện tích 206.150ha của khu du lịch quốc gia Mộc Châu thì hiện nay và trong thời gian tới nhu cầu về nhân lực chất lượng cao làm việc trong các lĩnh vực du lịch và nông nghiệp là rất lớn.

Đoàn công tác làm việc tại BQL Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

            Có thể nói điều quan trọng nhất trong chiến lược quảng bá tuyển sinh là khả năng cam kết có việc làm của sinh viên sau khi ra trường thì chúng ta lại chưa làm được. Tôi nhận thấy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La có nhu cầu rất lớn về nhân lực, nhưng nếu họ không được tham gia vào quá trình đào tạo và đánh giá sinh viên thì rất khó để có được một cam kết tuyển dụng sau khi ra trường.

            Như vậy nếu mở được nút thắt việc làm sau khi ra trường thì chất lượng và thương hiệu của nhà trường cũng từng bước được nâng lên, khi đã cam kết thì chất lượng đào tạo cũng sẽ phải song hành với những cam kết mà chúng ta đã đề ra – trước một rào cản lớn phải có những đột phá nếu không thì có lẽ chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau.